Trang chủ / Blog / Làm thế nào phân biệt trang sức bạc với Inox?

Làm thế nào phân biệt trang sức bạc với Inox?


Chị em rất ưa chuộng sử dụng trang sức. Có người thích sự giá trị và hào nhoáng của vàng. Nhưng cũng có nhiều người thích sự giản dị, mộc mạc của bạch kim hay bạc. Sự chênh lệch về giá khiến vàng trắng và bạc ở 2 cấp độ khác nhau, khó mà nhầm lẫn. Nhưng bạc với inox lại khác. Trang sức bạc thường bị làm nhái bởi đồ mĩ ký hoặc inox. Nếu bạn không cẩn thận sẽ mua phải sản phẩm được giới thiệu là bạc, nhưng lại được làm bằng inox thay thế với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đọc bài viết sau để trở thành người tiêu dùng thông minh.

Trang sức bạc và inox có những đặc tính gì?

Làm thế nào phân biệt được trang sức bạc và inox, trước tiên bạn cần biết những đặc điểm, đặc tính của chúng.
Bạc là kim loại có giá trị, có kí hiệu riêng (Ag) trong bảng tuần hoàn hóa học, và có tên riêng (Silver) trong hệ thống giao dịch thế giới. Bạc có màu trắng bạc, công thức chế biến khá giống vàng và không phai màu sau thời gian dài tiếp xúc. Khác với bạch kim có màu sáng, bóng thì bạc lại trắng đục và không bóng nhiều. Từ xưa, bạc đã được dùng để đúc tiền xu, làm đồ trang sức, gia dụng. Ngày nay, bạc còn được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến.
Inox thường được gọi là thép không gỉ. Inox là một dạng hợp kim từ sắt, được pha trộn bởi các thành phần như crom, thép, sắt… Cũng bởi đặc tính không gỉ mà inox được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau trong đời sống.


Cách phân biệt trang sức bạc và inox

Do đặc tính không gỉ của inox nên người bán dễ trà trộn khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với trang sức bạc hoặc bạch kim. Để phân biệt giữa bạc và inox, người ta thường dựa vào những đặc điểm bên ngoài như màu sắc, kết cấu. Bạn có thể áp dụng các cách phân biệt sau:
– Về màu sắc, bạc luôn có tông màu bạc ngả vàng, độ bóng ít, nhẹ, trong khi đồ inox luôn ánh sáng bạc trắng, bóng, nặng hơn.
Trang sức bạc cơ bản không bị gỉ. Đối với 1 số dòng bạc 925, khi đeo một thời gian bạn sẽ thấy bạc bị xỉn màu. Nhưng bạn yên tâm rằng có thể đánh sạch và sáng lại một cách dễ dàng. Nhưng inox lại khác. Mặc dù có đặc tính không gỉ nhưng nếu sử dụng lâu sản phẩm inox cũng xỉn màu nhưng lại không thể đánh sạch. Bên cạnh đó, một số loại inox được phủ lớp sơn bóng màu bạc hoặc vàng, lâu dần lớp sơn sẽ bị tróc hoặc chỉ cần cào nhẹ cũng sẽ tróc.
Trang sức inox
– Bạn có thể dùng nam châm để thử. Trong khi inox bị hút bởi nam châm thì bạc hay bạch kim không có tính từ nên không bị hút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nam châm để thử xem bạc có chuẩn không. Nếu bạc pha tạp nhiều hợp chất thì vẫn bị hút. Trang sức bạc bạn mua là hàng không đảm bảo chất lượng.
– Bạn có thể thử bằng cách nhỏ 1 giọt axit nitric lên bạc để thử. Nếu là bạc sẽ xảy ra phản ứng tạo ra màu bạc do phản ứng kết tủa. Nếu bạn thấy chuyển màu xanh thì đó là inox. Tuy nhiên, không nên lựa chọn cách thử này vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trang sức nếu bạn còn sử dụng.
– Sử dụng máy đo quang phổ ở các cửa hàng bạc bạn cũng có thể phân biệt được bạc hay inox.